Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Trà Hoàng Sơn Mao Phong là một loại trà xanh trong “thập đại danh trà” nổi tiếng khắp Trung Quốc, được đặt tên là Mao Phong vì đầu lá có lông tơ. Nó được sản xuất tại khu tân minh hương thuộc quận Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Hoàng Sơn là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1990 do có vẻ đẹp thiên nhiên khác thường và là nơi sinh sống của nhiều loài quý hiếm bị đe dọa. Khu vực này nổi tiếng vì có cảnh quan đẹp, nằm bên các vách đá, đỉnh núi đá granite có hình dạng khác thường

Đặc điểm của dãy núi Hoàng Sơn

Dãy Hoàng Sơn có nhiều đỉnh, trong đó có 77 đỉnh cao quá 1000 m. Ba đỉnh cao nhất của Hoàng Sơn là Đỉnh Liên Hoa (1.864 m, 30°07′B 118°10′Đ), bên cạnh Đỉnh Quang Minh (1.840 m) and Đỉnh Thiên Đô (1.829 m) với hàng loạt khe núi vây quanh, chi chít dòng suối tung hoành ngang dọc, đất đai phì nhiêu ẩm ướt, xanh ngát màu tre trúc, hoa và cây cảnh khắp nơi cho hương thơm và không khí phiêu diêu ẩn dật, ánh sáng mặt trời chiếu tương đối ngắn, ngày đêm với độ chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn, tràn đầy cảnh sắc phong phú, không khí trong lành, không ô nhiễm, độ cao trung bình so với mặt biển 500 – 800 mét. Loại trà này có lịch sử lâu đời, hiện vườn trà đã có lên đến 9500 mẫu. Khu Thái Bình Hầu Khôi có sản lượng trà chiếm đến 1 nửa tổng sản lượng toàn khu vực.

Trà hoàng Sơn mao phong được phát triển từ năm 1998. Nó là một loại trà xanh tinh khiết từ thiên nhiên chất lượng cao, có màu xanh lá cây với mùi hoa phảng phất mà nổi danh, thuộc trà lá nhọn  (tiêm).

Quá trình thu hái và chế biến trà Hoàng Sơn mao Phong được kết hợp cả 2 công nghệ sản xuất thủ công truyền thống và công nghệ cao để có được chất lượng trà tuyệt vời. Từ việc thu hái lá tươi, làm héo lá trà, sao trà, hong khô, tạo hình, cất giữ.

Trà sau khi được chế biến xong không chỉ duy trì các chất dinh dưỡng tự nhiên ban đầu, mà còn có đầy đủ màu sắc, mùi thơm, hương vị và hình dạng vô cùng đặc sắc của loại trà nổi tiếng.

Cách pha trà hoàng sơn mao phong

Để ngâm hãm trà hoàng sơn mao phong chuẩn nhất có thể dựa vào 1 số điều chú ý dưới đây:

Trực tiếp dựa vào phản ứng độ đậm nhạt của trà, đậm nhạt cần phải thích hợp, mới khiến cho chúng ta có thể tận hưởng trọn vẹn

Khi nói đến hương thơm và màu sắc của trà, đồng thời vị đậm nhạt của trà cũng phản ánh phần nào các hoạt chất trong trà khi ngâm hãm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc, hương, vị của nước trà, mà nó còn ảnh hưởng đến những tác dụng của trà đối với cơ thể.

Vị đậm nhạt của trà hoàng sơn mao phong có thể được thử nghiệm bằng khoa học, nhưng cũng rất ít người chú ý đến vấn đề này. Mà họ sẽ tự minh cảm nhận hương vị của nó khi thưởng trà, nhưng đa phần mọi người đều thích trà có hương vị vừa phải, không quá đậm.

Cơ bản mà nói, khi pha trà xanh, thì tỉ lệ trà và nước thường 1:80. Thường dùng chén sứ, gốm trắng, thủy tinh để pha trà. Nhưng để có được một ấm trà ngon nhất thì quý vị nên sử dụng ấm tử sa nghi hưng để pha trà, vì đất tử sa có rất nhiều đặc tính tốt cho cơ thể và có chứa nhiều khoáng chất và các lỗ thoáng khí kép giúp giữ được nhiệt và hương vị bền lâu hơn.

Tùy vào số lượng người thưởng thức mà quý vị sẽ cho nhiều hay ít trà. Thường một ấm trà pha cho khoảng 3-4 người thưởng thức là khoảng 5g

Nhiệt độ: Tùy vào từng loại trà khác nhau mà bạn sẽ sử dụng nước có nhiệt độ khác nhau để ngâm hãm trà. Đối với những loại trà như: hồng trà, trà xanh, trà ô long nên dùng nước sôi 100 độ C có thể khiến cho lá trà nhanh chín, nhanh chóng tỏa ra màu và chất của trà.

Một số loại trà có độ non cao như như trà hoàng sơn mao tiêm, tây hồ long tỉnh, nên dùng nước sôi khoảng 80-90 độ ngâm hãm là thích hợp nhất, có thể giúp cho lá trà sáng bóng, hương thơm thuần khiết, vị ngọt nồng hậu.

Thời gian: đa phần là từ 3-10p là hợp lý. Ngâm trà lâu quá không chỉ khiến cho vị trà không ngon nữa, còn dễ dàng khiến cho những chất không tốt cho sức khỏe con người ẩn chứa trong trà bị thôi ra. trà hoàng sơn mao phong sau khi cho vào ly, trước tiên nên đổ vào 1 lượng nước sôi ít thôi, để lá trà đạt đến độ ngấm, sau đó đậy nắp khoảng 3 phút, rồi thêm nước sôi vào cho đầy đến 7-8 phần ấm là có thể thưởng thức trà thơm ngon này được rồi.

Khi nhiệt độ nước cao, lá trà non, lượng trà nhiều, thì thời gian ngâm hãm có thể ngắn lại; còn nếu ngược lại thì thời gian ngâm hãm nên dài 1 chút. Đa phần sau khi ngâm hãm khoảng 3 phút, thì các chất trong trà tiết ra khoảng 55%, hương thơm lan tỏa, lúc này thưởng thức là tuyệt vời nhất.

  • Cách ngâm dưỡng ấm tử sa
  • Dáng ấm tử sa phổ biến

Trà hoàng sơn mao phong có thể ngâm hãm được từ 3-5 nước và hương vị gần như không đổi, có câu: “ Đầu đạo thủy, nhị đạo trà, tam đạo tứ đạo cản khoái ba” ý là trà pha nước đầu ko phải là nước trà tốt nhất, nước thứ 2 là vừa đẹp, chỉ nên uống đến nước thứ 3, 4 là tốt nhất rồi. khi thưởng thức trà, thì khi mà nước trong ly chỉ còn 1/3 thì nên cho thêm nước vào, như vậy trà sẽ luôn đạt nồng độ thích hợp.

Hoàng Sơn mao tiêm ngoại hình kết chặt thẳng thắn, màu sắc trơn bóng, nước trà có màu xanh nhạt sáng ngời, mùi thơm ngát nồng đậm, tư vị thuần khiết, đế cuống lá trà xanh nhạt, lá trà hoàn chỉnh. Trong giới kinh doanh trà Trung Quốc có Trần Duyên Tiên Sinh xưng là trà trung cực phẩm, cũng vui vẻ nói về loại trà này, rằng: “Hoàng Sơn mao phong, danh sơn danh trà”, biểu đạt ông đối trà này có mức độ đánh giá cao.

Thời gian thu hoạch trà hoàng sơn mao phong

Trà Hoàng sơn mao phong được thu hoạch vào khoảng thời gian tiết “Thanh Minh” tới “”cốc vũ” là ngon nhất. Loại đặc biệt là chỉ hái ngọn non mới nhú 1 búp 1 lá là đẹp nhất, loại 1 là được thu hái 1 búp 1 lá và 1 búp 2 lá; loại 2 được thu hái 1 búp 2 lá và 1 búp 3 lá, loại 3 là 1 búp 2 lá và 1 búp 3 lá.

Lá trà tươi sau khi được thu hái về, sẽ được chọn lọc thật kĩ và loại bỏ đi lá trà già, hay cuỗng rồi, và trải đều hong cho khô, sau đó mới tiến hành gia công.

Phương pháp thu hái và chế biến trà hoàng sơn mao phong với những yêu cầu nghiêm ngặt cao. Phải trải qua 3 khâu chế biến: làm héo lá trà, vò nhàu, hong khô mà thành. Mỗi 1 công đoạn đều có quy định nghiêm ngặt của nó.

Quá trình làm héo lá trà bằng cách cho lá trà tươi vào nồi, trải đều ra, sau đó lật đảo nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng, làm cho lá trà héo và màu sắc của lá trà được đều nhau.

Sao trà rất quan trọng, cần phải hiểu rõ thì mới cho ra được sản phẩm chất lượng cao. Khi sao trà sẽ kết hợp thêm vò nhàu nhưng cần phải kết hợp nhuần nhuyễn để búp trà không bị vỡ nát, lông trắng búp trà không bị hao tổn.

Để búp trà cuộn lại có được hoàn mỹ hay không, nó dựa vào kĩ thuật và kinh nghiệm điều khiển lửa và đôi tay đảo, nó yêu cầu nhiệt độ phù hợp, vừa sao vừa lật, để tránh bị cháy xém búp trà gây hỏng vị.

Công dụng của trà hoàng sơn mao phong đối với sức khỏe

Các loại Trà nói chung và trà hoàng sơn mao phong nói riêng đều có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe đời sống.

– Tác dụng làm trắng da hiuẹ quả,

– Bảo vệ khỏi tia UV

– Ngăn ngừa bệnh ngoài da,

– Khă năng kháng bức xạ,

– Công dụng chăm sóc và làm đẹp da,

– Chống lão hóa hữu hiệu

– Chống ung thư,

– Kháng khuẩn,

– Phòng ngừa sâu răng,

– loại bỏ hôi miệng,

– Nâng cao tinh thần

– giúp sáng mắt

– Tăng cường khả năng miễn dịch mạnh mẽ,

– Hạ đường huyết,

– Hạ huyết áp,

– Cải thiện hệ tiêu hóa

– Phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não,

– Tăng cường trí nhớ,

– Chống gàu và giảm tác hại của hút thuốc và như vậy.

Thường xuyên uống trà hoàng sơn mao phong sẽ giúp hạ huyết áp, vì trong lá trà hoàng sơn mao phong có chứa cafein cùng với polyphenol giúp chống lại sự oxy hóa mạnh, tái tạo và bảo vệ các tế bào có thể thúc đẩy mạch máu, cũng có thể tăng đường kính mạch máu hữu hiệu.