Trà Ceylon và những lợi ích của nó đối với sức khỏe

Trà Ceylon là loại trà đen phổ biến còn được gọi là trà Sri Lanka. Nó có nguồn gốc từ Sri Lanka, một quốc gia mà trước đây được gọi là “Ceylon”. Giống như các loại trà khác, trà ceylon được sản xuất từ lá của cây chè Camellia sinensis, sau đó được phơi khô và chế biến thành các loại trà khác nhau. Đây là một thức uống yêu thích cho những yêu thích uống trà. Trong khi Ceylon được biết đến với hương vị thơm ngon đậm đà, tuy nhiên bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hương vị của nó có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào nơi nó được trồng ở khu vực nào của Sri Lanka.

Ấm tử sa

Đặc biệt trong trà Ceylon có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và flavonoid có thể đem lại một số lợi ích rất tốt cho sức khỏe của bạn. Mặc dù một số nhà sản xuất trà tại Sri Lanka đang phân nhánh trong dịch vụ của họ để bao gồm trà xanh và các loại trà khác, hầu hết các loại trà Ceylon là loại trà đen.

Lá ceylon thường được mô tả là “wiry”. Điều này là bởi vì nó có hình dài và mỏng giống như dây. Trong thế giới trà, những lá này rất dễ nhận biết.

Trà Ceylon có vị như thế nào?

Sri Lanka là một hòn đảo nhỏ, nhưng nó có ở một vị trí tương đối cao so với mực nước biển một phạm vi rất lớn ở độ cao, do đó, hương vị của các loại trà được sản xuất ở đó rất khác nhau.

Sự khác biệt về hương vị này bị ảnh hưởng bởi khí hậu, đất, lượng mưa, mặt trời và các giống cây trồng, và nó được gọi là terroir. Nó được sử dụng trong rượu vang cũng như trà. Sri Lanka xảy ra là duy nhất bởi vì sự đa dạng rộng lớn có sẵn từ một khu vực nhỏ như vậy.

Bất chấp sắc thái của khu vực, một “hương vị Ceylon cổ điển” thường được cho là đậm, đầy đủ và nhanh nhẹn. Nó có tannin vừa và đầy đủ và một số ghi chú của cam quýt, sô cô la, hoặc gia vị.

Hầu hết trà Ceylon là trà chính thống, có nghĩa là trà được chế biến bằng tay, pha trà tươi sáng.

Các vùng trồng chè phổ biến ở Sri Lanka

Mười một khu vực trồng chè được tìm thấy ở Sri Lanka, nổi tiếng nhất là Uva, Nuwara Eliya và Dimbulla.

Uva có lẽ là khu vực trồng chè nổi tiếng nhất ở Sri Lanka. Nó nằm ở trung tâm Sri Lanka, phía đông của cả Nuwara Eliya và Dambulla. Terroir của Uva sản xuất trà đen với một hương vị đặc biệt ngọt ngào và kỳ lạ, hương thơm woodsy có thể có thêm một chút hương vị của sữa. Một số loại trà trắng cũng được sản xuất tại Uva.

Nuwara Eliya là khu vực sản xuất chè cao nhất ở Sri Lanka. Nó cũng nằm ở trung tâm của hòn đảo, phía tây của Uva và phía bắc của Dambulla. Terroir của nó sản xuất trà với một hương thơm tinh tế, hoa và ánh sáng, hương vị nhanh. Các loại trà có độ cao cao của Nuwara Eliya là đặc biệt đá hoặc ăn kèm với chanh.

Dambulla là một vùng trồng chè ở miền trung Sri Lanka. Đây là cực nam của ba khu vực nổi tiếng. Là một vùng của sườn núi, terroir dao động rất nhiều với độ cao. Một số loại trà là toàn thân, trong khi những loại khác thì tinh tế, nhưng hầu hết đều có hương vị êm dịu.

vùng chè khác ở Sri Lanka bao gồm Badulla, Galle, Haputalle, Kandy, Maturata, Ratnapura, Ruhuna, và Uda Pussellawa.

Những lợi ích của trà Ceylon đối với đời sống sức khỏe con người

– Giàu Polyphenol trong bệnh tật

– Chứa đặc tính chống ung thư

– Ổn định lượng đường trong máu

– Bảo tồn chức năng não

– Giảm mức cholesterol

– Tăng cường đốt cháy chất béo

1. Giàu Polyphenol trong bệnh tật

Trà Ceylon chứa nhiều chất polyphenol, là một loại hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tế bào tự do để bảo vệ chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào. Sự hình thành gốc tự do đã được chứng minh là đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển một số bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.

Đặc biệt, trà ceylon giàu một số polyphenol mạnh, bao gồm aglycones, quercetin, myricetin và kaempferol. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại trà ceylon – bao gồm các giống xanh, đen và trắng – có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Có tác dụng chống ung thư hữu hiệu

Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trà ceylon là một trong những loại thực phẩm hàng đầu có khả năng chống ung thư tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Theo những nghiên cứu đã cho thấy các chất chống oxy hóa và polyphenol được tìm thấy trong trà ceylon có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và trung hòa các gốc tự do gây lên ung thư để ngăn chặn sự phát triển của ung thư một cách hữu hiệu nhất.

Mặc dù nghiên cứu của con người vẫn còn hạn chế, các mô hình động vật và nghiên cứu in vitro đã chỉ ra rằng các giống trà xanh và trắng, đặc biệt, có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào khối u cho nhiều loại ung thư. Những loại trà này đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong công tác phòng chống ung thư da, tuyến tiền liệt, vú, phổi, gan và dạ dày.

3. Duy trì lượng đường trong máu

Duy trì lượng đường trong máu bình thường là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể. Lượng đường trong máu cao có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi, từ khát nước đến giảm cân không chủ ý. Theo thời gian, việc duy trì lượng đường trong máu cao có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm cả việc chữa lành vết thương và các vấn đề về thận.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung trà ceylon vào thói quen của bạn có thể là một cách hiệu quả và dễ dàng để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một đánh giá được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition , ví dụ, đã biên soạn kết quả của 17 nghiên cứu và kết luận rằng trà xanh có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Một nghiên cứu khác của Thái Lan năm 2017 báo cáo rằng tiêu thụ trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu ở cả những người tham gia bình thường và tiền tiểu đường.

4. Bảo tồn chức năng não

Kết hợp với catechin, polyphenol và các đặc tính nâng cao sức khỏe, một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng trà ceylon thường xuyên có thể đem lại những lợi ích lớn đối với sức khỏe thần kinh và phòng ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người cao tuổi và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Trong khi đó, các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng trà trắng có thể bảo vệ các tế bào não chống lại stress oxy hóa, độc tính và tổn thương.

5. Tác dụng làm giảm mức cholesterol

Cholesterol là một chất béo giống sáp, có thể tích tụ trong máu của bạn. Cơ thể con người cần một lượng cholesterol vừa phải giúp:

Duy trì thành của tế bào được khỏe mạnh

Tạo kích thích tố để giúp quá trình trao đổi các chất trong cơ thể.

Tạo vitamin D cần thiết cho cơ thể qua ánh sáng mặt trời.

Tạo mật xanh (bile axit) để yểm trợ việc tiêu hóa chất béo

Nhưng nếu lượng cholesterol trong máu cao có thể làm cứng các động mạch tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Có rất nhiều cách để giảm cholesterol một cách tự nhiên và nhanh chóng, từ việc chuyển đổi một chế độ ăn uống và kết hợp với tập thể dục thường xuyên. Thật thú vị, một số nghiên cứu thậm chí còn thấy rằng việc bổ sung trà ceylon vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm giảm mức cholesterol nhanh chóng và dễ dàng.

Một đánh giá lớn của 14 nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên uống trà xanh có thể giúp làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu LDL cũng như chất béo trung tính. Tương tự, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cũng cho thấy việc thêm trà đen vào chế độ ăn uống lành mạnh đã giúp giảm đáng kể lượng cholesterol LDL và khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

6. Tăng cường khả năng đốt cháy chất béo

Làm thế nào để gia tăng khả năng đốt cháy chất béo và giảm cân nhanh chóng? Khi kết hợp với một chế độ ăn uống bổ dưỡng và lối sống năng động, thêm một hoặc hai ly trà ceylon vào thói quen của bạn có thể là một cách hiệu quả để tăng cường trao đổi chất và khả năng giảm cân hiệu quả nhất.

Một nghiên cứu được tiến hành ở Hamburg, Đức cho thấy chiết xuất trà trắng giúp kích hoạt sự phân hủy tế bào mỡ trong khi ngăn ngừa sự hình thành các tế bào mỡ mới trong cơ thể. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Obesity cho thấy việc uống trà xanh trong 12 tuần liên tiếp sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể và giảm cả cholesterol LDL và huyết áp tâm thu xấu.

Khi sử dụng với một lượng trà ceylon vừa phải có thể sẽ là sự bổ sung cho chế độ ăn uống an toàn và lành mạnh cho mọi người. Tuy nhiên, trong trà ceylon có chứa caffein, có khả năng gây ra tác dụng phụ ở một số người. Hàm lượng caffeine thường là khoảng 23-110 miligam mỗi 8 ounce. Nhưng lượng cafein này vẫn thấp hơn ở một tách cà phê, dao động khoảng 95 mg caffein mỗi cốc, nhưng có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần dựa trên thương hiệu và loại cà phê.

Trong khi việc sử dụng caffein có thể đi kèm với một số lợi ích, bao gồm cải thiện sự tỉnh táo và giảm nguy cơ phát triển các rối loạn thần kinh nhất định, nhưng nó cũng có thể gây ra một loạt các tác động tiêu cực về sức khỏe. Trong thực tế, sử dụng một lượng caffein quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như khát nước, tim đập nhanh, lú lẫn, đổ mồ hôi và co giật cơ bắp. Đối với phụ nữ có thai, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ caffeine dưới 200 mg mỗi ngày để giảm nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực và các vấn đề về sức khỏe.

Để cắt giảm hàm lượng caffeine của trà ceylon, chỉ cần giảm bớt thời gian bạn ngâm trà. Bạn cũng có thể đổ nước sôi trên lá trà, dốc trong 30 giây, và sau đó loại bỏ các chất lỏng và tái sử dụng các lá trà ngâm để làm cho một tách trà mới. Phương pháp này làm giảm đáng kể hàm lượng caffein nhưng vẫn cho phép bạn tận dụng lợi thế về sức khỏe và hương vị thơm ngon của trà ceylon.

Uống một lượng lớn trà ceylon cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi. Trong một báo cáo, ví dụ, trà đen đã được tìm thấy để làm giảm hấp thụ sắt và trì hoãn phục hồi từ thiếu máu thiếu sắt ở một người phụ nữ 37 tuổi đã uống gần hai lít trà đen mỗi ngày. Các florua tìm thấy trong trà ceylon cũng có thể gây ra fluorosis khi tiêu thụ với số lượng lớn, đó là một điều kiện đặc trưng bởi sự đổi màu của răng do tiếp xúc với florua.

Điều đó được nói, gắn bó với một đến hai tách trà ceylon mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ và cho phép bạn tận dụng đầy đủ các lợi ích sức khỏe tiềm năng được cung cấp bởi thức uống giàu dinh dưỡng này. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào, hãy giảm tiêu thụ và cân nhắc tham vấn với bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tồn tại.

Uống trà Ceylon

Sự đa dạng của các loại trà Ceylon sẽ giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn và thưởng thức nó. Loại trà này là hình ảnh thu nhỏ của thuật ngữ ‘tự uống’, được sử dụng để mô tả các loại trà (chủ yếu là màu đen) mà không cần cải tiến bởi vì chúng hoàn hảo theo cách riêng của chúng.

Trà Ceylon là loại trà phổ biến nhất cho các loại trà uống lạnh trên thế giới. Nó cũng là một trong những loại trà uống nóng tuyệt vời nhất mà bạn nên thưởng thức.

Ngoài ra, thưởng thức trà Ceylon theo các cách sau:

Là một loại trà sữa để làm dịu hương vị và giảm bớt sự cay đắng.

Thay vì sữa, hãy thử Ceylon với một chút chanh, đặc biệt là khi được phục vụ lạnh.

Đường hoặc mật ong có thể được sử dụng như chất làm ngọt nhẹ.

Trà Ceylon là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ công thức uống nào gọi là trà đen chung chung. Các Iced Tea Thái là một ví dụ hoàn hảo.