Tại sao khi dưỡng ấm tử sa vô cùng chú tâm tỉ mỉ mà ấm lại không sáng bóng

Tại sao người yêu ấm vô cùng chú tâm tỉ mỉ trong cách dưỡng ấm tử sa mà ấm lại không thể đạt được hiệu quả lý tưởng?

Dưỡng ấm tử sa là 1 trong những thú vui độc nhất của giới yêu ấm. Ấm tử sa trải qua thời gian dài được sử dụng để ngâm hãm trà, nó trải qua nhiều sự biến đổi liên tục từ nóng sang lạnh và ngược lại. Sau quá trình dưỡng ấm một cách tỉ mỉ thì thân ấm sẽ trở lên sáng bóng nhuận sắc mà tươi mới. Đa phần chỉ khoảng 3 tháng sau khi ngâm hãm và dưỡng ấm, thì vẻ ngoài của ấm tử sa sẽ sáng bóng, tươi mới và rất đẹp.

  • Ấm tử sa

Ấm mỹ nhân kiên một trong những dáng ấm tử sa phổ biến

Sau quá trình dưỡng ấm nhiều năm thì vẻ ôn nhuận ấy tựa như ngọc, vô cùng khả ái. Khi mua 1 ấm tử sa, dùng tâm chau chuốt mà dưỡng ấm, nhưng rốt cuộc lại cho ra kết quả không được như mong muốn. Vậy tại sao lại dẫn đến hiệu quả không như mong muốn ấy? Tại sao mà 1 số người yêu ấm vô cùng chú tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết trong quá trình dưỡng ấm tử sa, mà ấm lại không thể đạt được hiệu quả lý tưởng?

Hiện tượng thường thấy khi dưỡng ấm tử sa

1. Bề mặt ấm sáng bóng

Có những người khi uống trà thường dùng nước trà còn sót lại, dội lên ấm, dùng lá trà lau rửa ấm (đúng ra thì cần dùng bút lông mềm lau rửa, gạt nước còn sót lại trên thân ấm xuống). Đợi khô đi dùng vải bông lau khiến cho thân ấm phát sáng bóng. Có người lại sau khi uống trà xong không làm sạch ấm, cứ thế để lần sau lại pha trà tiếp. Những phương pháp này không những không đảm bảo vệ sinh mà còn dẫn đến vi khuẩn trong ấm sinh sôi biến chất phức tạp, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Cách chọn ấm tử sa

2. Bề mặt ấm không sáng bóng

Khi thân ấm đang nóng dùng khăn lông thấm nước trà để lau thân ấm, không ngừng chà sát. Phương pháp này giống như khi bạn đánh giày vậy, loại bỏ đi từng tầng từng tầng nước trà trên mặt. Sau khi dưỡng sáng rồi, nếu như nửa năm không dùng đến ấm, vẻ sáng bóng sẽ dần dần mất đi. Vì vậy việc dưỡng ấm cần thời gian và sự tỉ mỉ để có được độ sáng bóng, tươi mới như ý nhé. Chứ đừng vì sự nôn nóng muốn cho ấm sáng bóng nhanh mà dưỡng ấm không đúng cách.

3. Bề mặt ấm sáng bóng không đều

Khi ngâm hãm trà thì nước trà đã thấm sâu vào thân ấm. Sau khi rót nước trà ra ngoài, thì cần dùng tay lau qua 1 lượt. Ấm tử sa được dùng phương pháp này để dưỡng thì biến sáng bóng nhanh, nhưng sau khi dưỡng ấm thành công rồi, thì lại sợ nhất là hơi tay, khí nước. Một khi hơi tay hay khí nước dính vào thân ấm, vẻ sáng bóng sau khi dưỡng thành ấy cũng dễ dàng bị mất đi.

4. Bề mặt ấm nhiều lớp dầu mỡ biến thành màu đen

Khi pha trà mọi người thường lấy nước trà xối lên trên mặt ấm, cứ tưởng rằng việc này sẽ giúp cho dưỡng ấm được tốt hơn và có thể hấp thu thêm 1 số chất dinh dưỡng, mà lại không cọ không lau ấm bao giờ. Sau 1 thời gian sử dụng, ấm bị 1 tầng cáu bẩn của trà rồi, thì mặt ấm biến thành lớp dầu mỡ bóng màu đen rất mất thẩm mỹ.

Cách dưỡng ấm tử sa đúng cách

1- Dùng nước nóng tráng dội qua trong ngoài ấm vài lần, như thế có thể loại bỏ chất độc và làm sạch ấm, đồng thời làm ấm và khơi lại vị, khi pha trà do nhiệt độ nước quá cao, lỗ thoát khí trong ấm trà nở ra, hơi nước sẽ lấp đầy thân ấm

Dưỡng ấm tử sa một cách tỉ mỉ, dùng tâm chau chuốt mà dưỡng ấm, sau một thời gian ấm sẽ sáng bóng, tươi mới hơn

2- Trong mỗi lần pha trà, dùng vải bông hoặc khăn trà sạch lau cho sạch nước trà trên thân ấm. Sau đó dùng vải khô lau lại lần nữa, kiên trì như thế, ấm sẽ hiện ra vẻ bóng sáng ôn nhuận, sẽ khiến cho người ngắm mãi không lỡ dời.

3- Sau mỗi lần pha trà, nhất định cần làm sạch bã trà và nước trà bên trong ấm, dùng nước nóng tráng qua trong ngoài thân ấm vài lần. Do ấm tử sa có mật độ lỗ thoáng khí tương đối cao, với tính chất vật lý nóng nở lạnh co lại. Vì vậy khi gặp nóng các lỗ hổng sẽ tương đối nở to. Đồng thời lúc này lấy khăn bông lau thân ấm, làm cho tinh dầu trà thẩm thấu sâu vào trong các lỗ thoáng khí đó. Lâu ngày tích tụ và phát sáng bóng ôn nhuận ngay.

  • Tổng quan đất tử sa

4- Ấm tử sa không nên sử dụng bất kỳ loại chất hóa học nào để tẩy rửa, không cẩn thận sẽ làm giảm sự hấp thu và làm giảm sự khuếch tán mùi vị của ấm, thậm chí làm mất đi vẻ ngoài sáng bóng của ấm. Cũng có thể làm cho ấm hấp thụ mùi của chất tẩy rửa. Khi dưỡng ấm nên chuẩn bị 2 cái khăn bông, 1 dùng lau khi ẩm ướt, 1 dùng lau đánh bóng khi ấm khô cho sáng bóng. Tốt nhất dùng loại có hoa văn đơn giản, mềm 1 chút, thấm nước tốt, dễ khô.

Để có một ấm trà ngon, không chỉ do chất lượng của loại trà mà nó cũng phụ thuộc vào việc sử dụng một ấm trà tốt nữa. Ấm tử sa bạn sử dụng càng lâu, hơn nữa lại dùng tâm chu đáo mà ngâm dưỡng ấm, thì nhất định nó sẽ dùng vẻ ôn nhuận tuyệt tích sau khi ngâm dưỡng để báo đáp bạn, khi ấy mới đúng mục đích mà bạn hằng bấy lâu mong ngóng.

Trên đây là cách dưỡng ấm tử sa tốt nhất mà quý vị lên áp dụng cho quá trình sử dụng và ngâm dưỡng ấm hằng ngày. Sau một thời gian chiếc ấm của bạn sẽ trở lên sáng bóng và tươi mới hơn.